Sáng chế mới của Apple có thể giúp giảm giá chế tạo các màn hình đeo trước mắt người dùng, cho thấy Apple quan tâm đến việc đưa thực tại ảo và khả năng tương tác thực tế lên mũ đội đầu và các thiết bị tương tự khác.

Cơ quan quản lý về bằng sáng chế và nhãn hiệu của Mỹ (USPTO) vừa công bố đơn đề nghị cấp bằng sáng chế của Apple với tên gọi "Tăng độ phân giải màn hình bằng dịch chuyển cơ học". Đơn này mô tả công nghệ cho phép hạ giá thành chế tạo các màn hình nhỏ độ phân giải cao sử dụng trong các mũ bảo hiểm thực tế ảo và các thiết bị tương tự, rất giống với dự án kính thông minh Project Glass của Google.

Apple cho rằng sản xuất màn hình nhỏ với mật độ điểm ảnh cao để đặt cách mắt người vài cm sẽ rất đắt và vấn đề này có thể giải quyết bằng 2 cách. Cách thứ nhất, áp dụng phương pháp dịch chuyển cơ học đối với điểm ảnh, sao cho nó chiếm vài vị trí trong không gian. Sự chuyển dịch sẽ diễn ra rất nhanh và người dùng sẽ chỉ nhìn thấy một tập hợp các điểm ảnh (thật ra là một điểm ảnh) tại các vị trí khác nhau cùng lúc. Cách thứ hai dựa trên việc dùng đồ gá quang học giữa mắt và màn hình với mục đích nhằm nhân số điểm ảnh vật lý lên thành nhiều.

Các nhà sáng chế của Apple cho rằng những phương pháp này sẽ cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất các màn hình, đặc biệt là nếu cơ chế này giúp nhân một điểm ảnh vật lý lên thành 4 hoặc nhiều hơn các điểm ảnh có thể nhìn thấy, theo AppleInsider.

Đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Apple nói về cải thiện chất lượng hình ảnh trong các màn hình đeo ngay trước mắt người dùng.

AppleInsider cho rằng sáng chế này có thể không được áp dụng sớm hoặc thậm chí không bao giờ được dùng tới. Việc nộp đơn khiến người ta biết rằng Apple quan tâm đến lĩnh vực màn hình đeo trước mắt, đến thực tế ảo (virtual reality) và công nghệ tương tác thực tế (augumented reality).

Trong thời gian gần đây,  USPTO đã trở thành nguồn tin về các công trình mới của Apple trong các lĩnh vực này. Hồi đầu tháng 7, cơ quan này đã cấp cho Apple bằng sáng chế về công nghệ dùng cho mũ bảo hiểm ảo có thể giảm nhãn áp.

Cuối tháng 7, Apple nhận thêm một bằng sáng chế - trong đó mô tả việc điều khiển hệ thống máy tính bằng các cử động trong không gian, các luồng khí, áp suất và nhiệt độ. Trong tương lai, theo Apple, những phương pháp này có thể giúp con người không phải dùng các thiết bị ngoại vi truyền thống để tương tác với máy tính.

Nguồn: CNews.ru